Bungo Stray Dogs: Kì thi đầu vào của Dazai, chap IV.1

Chào mọi người, vì thay đổi bản dịch nên văn phong giữa chương III và chương IV cũng khác nhau. Mình đã chỉnh sửa đôi chỗ để bạn không bất ngờ khi đọc chuyển tiếp. Mình có đăng một thông báo nhỏ về lần chuyển tiếp này, các bạn có thể dọc lại tại đây. Mình không thể ấn định cụ thể ngày đăng bài như các lần trước nhưng sẽ duy trì đều đặn 2 bản dịch mỗi tuần cho đến khi BSD kết thúc hẳn. Mong mọi người kiên nhẫn đợi và ủng hộ mình!


Ngày thứ 13.

Đã lâu tôi chưa về nhà, thôi về nghỉ ngơi nào, thư giãn, tận hưởng một ngày bình yên. Cộng sự và tôi đã cố gắng hết sức nhưng không thể cứu hết tất cả mọi người. Âu đó là quy luật cuộc đời. Quy luật đó làm nảy sinh nhiều vấn đề trong xã hội. Thói quen con người là một kiểu quy luật như thế, dù vậy, họ vẫn cứ sống, đón nhận mọi chuyện, rồi chết đi. Chúng ta không thể hiểu quy luật đó. Chúng ta không có khả năng nhận ra vấn đề của chính mình.

Trụ sở Thám tử và tôi tuỳ nghi hành động. Tôi ngồi nghe mối lo ngại của Cảnh sát, các báo cáo thiệt hại, rồi trả lời báo chí. Là một thanh tra, tôi có rất nhiều công việc giấy tờ phải làm xong. Vì quá bận rộn như vậy, tôi không có thời gian nghĩ chuyện riêng tư.

Kể từ khi làm việc tại Trụ sở, Dazai đã lấy cớ “có chuyện cần điều tra” để thỉnh thoảng lại trốn việc, chuồn đi đâu đó. Tôi sẽ xử lí cậu ta ngay khi tìm ra.

Trong vụ án lần này,  hàng trăm người dân vô tội mắc kẹt trên một chiếc máy bay bị tấn công. Một tổ chức phạm pháp nước ngoài đã tung tin lên báo, rằng Trụ sở Thám tử Vũ trang sẽ truy tìm và bắt tên đầu sỏ.

Việc Trụ sở ngăn chặn thành công sự cố bất ngờ tại Khu cảng đã được khen ngợi, nhưng giờ Trụ sở lại một lần nữa rơi vào tình thế khó khăn, trọng trách nặng nề.

Tôi đến phòng Giám đốc để báo cáo công việc như thường lệ “Tôi xin phép”.

“Công việc thế nào rồi?”- Giám đốc liếc nhìn vào tài liệu trên màn hình khi ông hỏi

“Tôi bận tối mày tối mặt như thường, đang cao điểm thì Dazai trốn đâu mất. Người đó, cậu ta ghét việc bàn giấy, cứ ném hết cho nhân viên lễ tân rồi chuồn khỏi cuộc điều tra. Cậu ta cần tự dìm trong nồi nước sôi đi cho biết. Cậu ta khoái tự tử lắm nhưng chưa chết lần nào cả.”

“Đừng để lộ chuyện này cho phía Chính phủ biết”- Giám đốc tóm tắt hồ sơ

“Lần này mọi chuyện được giải quyết nhanh gọn thoả đáng. Phía Giám đốc sở Cảnh sát vừa phàn nàn “Các vị phải làm gương cho các tổ chức thám tử khác trong vùng chứ”, tôi nghe vậy. Bỗng thấy nhẹ nhõm phần nào. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đến danh tiếng của Trụ sở”.- Giám đốc dừng một lúc rồi nói tiếp- “Đời người đáng giá hơn trăm thứ danh vọng. Trụ sở phải bảo vệ mạng sống của mọi người, không được đắn đo. Tuy nhiên, mọi chuyện đã ổn thoả. Kunikida-kun, đó là năng lực của cậu.”- Giám đốc xoa xoa vầng trán.

Mọi người đều lo lắng trước trách nhiệm của người đứng đầu nhưng Giám đốc – có lẽ cả tôi nữa, chỉ thấy mệt mỏi đôi chút.

“Vậy Kunikida-kun, cậu đã đưa ra hướng giải quyết cho chuyện đó chưa?”

Ý của thống đốc chính là Bài thi đầu vào, ngài ấy đã giao tôi kiểm tra Dazai.

“Tôi đã có câu trả lời. Dazai là nhân viên tồi tệ khủng khiếp. Cậu ta chống lệnh cấp trên, đột ngột biến mát trong lúc làm việc, đi tử tự, tán gái, ghét công việc văn phòng và không chịu làm việc. Cậu ta kiểu như người chống đối xã hội vậy. Cậu ta mà đi làm chỗ khác chắc bị đuổi việc sau 3 ngày thôi.”

Tôi dừng lại một lúc rồi nói tiếp những điều đã dự trước “ Nhưng xét ở góc độ thám tử, Dazai là thanh tra xuất chúng nhất. Chỉ trong vài năm nữa thôi, cậu ta sẽ trở thành điều tra viên hàng đầu của Trụ sở. Cậu ta đã đỗ.”

“Đúng thế. Cậu toàn quyền quyết định, không sai vào đâu được.”- Giám đốc cầm bút kí vào hồ sơ xin việc – Dazai Osamu được phép gia nhập vào Tổ chức Thám tử Vũ trang.

“Ngài đã phê duyệt rồi, Giám đốc, vậy tôi xin phép nghỉ buổi chiều hôm nay”

“Không sao đâu, cậu có chuyện gì cần làm sao?”

“Chút chuyện riêng tư thôi.”

 

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Bungo Stray Dogs: Kì thi đầu vào của Dazai, chap IV.1

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s