Flat whites, Latte, Cappucino và các làn sóng cà phê

Cũng lâu rồi mình mới viết một bài tìm hiểu về đồ uống cà phê. Bài viết lần này tập trung vào phân biệt ba món cà phê nổi tiếng flat white, latte, cappucino và cập nhật một tí về các “wave of coffee” trên thế giới hiện nay. Mình tổng hợp thông tin từ hai bài viết “What Is a Flat White & How Is It Different From a Latte?” và “What Is “Third Wave Coffee”, & How Is It Different to Specialty?” trên trang perfectdailygrind.com.

Thoạt nhìn, chắc ai cũng thấy ba món đồ uống này giống nhau vì theo một kết cấu chung là cà phê pha theo kiểu Espresso (chiết bằng áp suất nước) + sữa đánh (steamed milk) + lớp bọt sữa (milk foam) trên cùng, có hình vẽ đẹp và …đắt như nhau . Thực ra ba món này khác nhau ở tỉ lệ sữa : cà phê, độ đậm của vị cà phê vì vậy mà không giống nhau.

Cappucino phục vụ trong li nhỏ, với tầm 1 shot espresso, lớp bọt sữa ở trên cùng dày gấp đôi lượng sữa đánh bên dưới nên có độ “vững”, vẽ được nhiều hình cầu kì, chi tiết hơn các món khác, và thường phục vụ trong tách sứ.

Latte phục vụ trong li lớn hơn, cũng 1 shot espresso, lượng sữa trung bình, lớp bọt trên cùng khá mỏng. Ở Úc, latte được pha trong li thủy tinh 200ml, trong khi flat white thường pha trong tách sứ 180ml. Đây được xem là món đồ uống bán chạy nhất thời làn sóng thứ hai.

Flat white truyền thống sẽ có tầm 2 shot espresso, hoặc double ristretto (món này nặng đô hơn espresso, phục vụ trong li bé tí), mang vị cà phê đậm hơn vị sữa. Đây được xem là món đồ uống bán chạy nhất trong thời làn sóng thứ ba của phong trào cà phê. Nếu bạn thích uống cà phê đặc chế kèm thêm chút xíu sữa, flat white sẽ là lựa chọn tốt hơn latte.

Xét theo “đô” cà phê, flat white là món đậm nhất, sau đó là latte và cappucino. Xét theo “đô” sữa đánh, latte nhất. Xét theo “đô” bọt sữa, cappucino nhất.

Vậy các làn sóng trong cà phê (wave of coffee) mình có nhắc qua ở trên là gì?

  • Làn sóng thứ nhất là giai đoạn đầu, tập trung vào việc phổ biến cà phê đến người uống, chưa tính nhiều đến chuyện ngon dở, sang đẹp.
  • Làn sóng thứ hai tập trung vào chất lượng của đồ uống, khâu pha chế, nguyên liệu. Đây cũng là giai đoạn Starbuck lên ngôi với chuỗi cửa hàng nổi tiếng của mình.
  • Làn sóng thứ ba hướng đến trải nghiệm của khách hàng tại quán cà phê và specialty coffee (cà phê đặc chế) là một phần của trải nghiệm đó. Theo thang đánh giá của Specialty Coffee Association (SCA) với mức điểm từ 0-100, cà phê đạt điểm từ 60 trở lên là cà phê thương mại, uống tạm; còn từ 80 trở lên là cà phê đặc chế – specialty. Hiện thế giới đang trong làn sóng này.
  • Người ta dự đoán làn sóng thứ tư sẽ nhắm vào mảng khoa học của cà phê như điều kiện canh tác, đất trồng, giống cây,…. Đây chỉ là phỏng đoán. Phong trào cà phê sẽ có sự chuyển mình ra sao, phải chờ mới biết được.

Mình ít khi uống cà phê, chủ yếu tìm hiểu, nghiên cứu về món đồ uống siêu thú vị này, nôm na là giỏi lý thuyết, ít thực hành. Với mình, cà phê ngon là không cần thêm đường, có cái “hậu” rõ ràng, hơi chua một tí cũng không sao, để càng lâu thì càng dịu vị đắng, nếu thêm đá thì sẽ tự “ngọt” thêm. Nước chanh hoặc trà có thể pha theo công thức chung, tỉ lệ không đổi, đều đặn một vị. Còn cà phê lại khác, chỉ cần rang lâu một chút, xay mịn hơn một tí, nước nóng hơn một tẹo, sữa đánh lâu hơn vài giây là cà phê đã mang một hương vị khác rồi. Không có tách cà phê nào giống tách cà phê nào và cũng không có hai người pha chế mang phong cách giống nhau. Hiếm có món đồ uống nào trung thực như thế.

 

Advertisements

4 thoughts on “Flat whites, Latte, Cappucino và các làn sóng cà phê

    • Dạ, vì 2 bên đều có chung lượng cafe, nhưng khác lượng sữa nên khi so sánh vị đậm nhạt thì phải nhắm vào phần sữa. Bên Latte nhiều sữa steamed hơn nên vị nhạt, còn bên Capu cũng có sữa nhưng chủ yếu là bọt (như bọt bia) – không ảnh hưởng nhiều đến vị cà phê – nên khi uống thì tưởng là Capu đậm hơn. Flat White thì khác hẳn rồi vì nó có nhiều phần cà phê hơn 2 loại kia, vị đắng rõ hơn.

      Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s